L-Glutamine กรดอะมิโนที่มีมากที่สุดในร่างกาย ช่วยให้ผิวขาวได้อย่างไร

L-Glutamine เป็นกรดอะมิโนชนิดจำเป็น ( Essential Amino Acid) และเป็นกรดอะมิโนที่มีมากที่สุดในร่างกาย โดยมากกว่า 60% ของ L-Glutamine จะอยู่ในเซลล์กล้ามเนื้อจึงถือเป็นกรดอะมิโนที่เป็นโครงสร้างสำคัญของกล้ามเนื้อนั่นเอง ช่วยซ่อมแซมมัดกล้ามเนื้อที่ได้รับบาดเจ็บ จากการออกกำลังกาย และช่วยลดอาการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ในระหว่างการออกกำลังกาย ทำให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น

กลูตามีน (Glutamine) มักใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับอาการขาดกรดอะมิโนหรือกลูตามีนของร่างกาย กลูตามีนใช้ควบคู่กับโกรทฮอร์โมนในร่างกายของมนุษย์เพื่อรักษาอาการเกี่ยวกับโรคลำไส้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดนี้ยังคงมีผลข้างเคียงจากการรักษาทางการแพทย์ เช่น ปกป้องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ระบบย่อยอาหาร และรักษาอาการเกี่ยวกับโรคลำไส้

จุดเด่นของ Glutamine

ช่วยลดอาการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ โดยการช่วยทำลาย กรดแลคติค (Lactic Acid) ที่เกิดขึ้นในกล้ามเนื้อ ในขณะที่ออกกำลังกายได้ ทำให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น และ Glutamine ยังจะช่วยลดการเสื่อมสลายของกล้ามเนื้อ (Muscular Dystrophy) อีกทางหนึ่งด้วย ในนักกีฬาที่ใช้สมองมาก Glutamine ยังเป็นแหล่งพลังงานที่ดีสำหรับสมอง ช่วยให้สมองมีการทำงานที่ดีมากขึ้น โดย Glutamine จะทำหน้าที่เป็นสารตั้งต้น (Precursor) ในการผลิตสารสื่อประสาท (Neurotransmitter) คือ Glutamate และ GABA ( Gamma-Aminobutyric Acid ) และนอกจากนี้ Glutamine ยังเป็นสารที่จำเป็นจะต้องใช้ สำหรับการล้างพิษสารแอมโมเนียที่เกิดขึ้น จากการทำงานหนักของสมองอีกด้วย

L-Glutamine กับผิวพรรณ

ช่วยกระตุ้นการสร้างกลูต้าไธโอน

-ช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิว

-ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส

-เป็นสารต้านอนุมูสระชั้นดี

-เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

-ช่วยกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต (Growth Hormone) จากต่อมใต้สมอง (Pituitary Grand)

ข้อควรระวังและคำเตือน

ข้อกำหนดสำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นมีความเข้มงวดน้อยกว่ายาชนิดอื่นๆ จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องศึกษาให้มากเพื่อความปลอดภัยในการใช้ คุณประโยชน์ของการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรนี้ต้องมีมากกว่าความเสี่ยง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์

คำแนะนำ

สำหรับเด็ก : กลูตามีนปลอดภัยสำหรับการรับประทาน เด็กอายุ 3-18 ปี ไม่ควรรับประทานในปริมาณมากเกิน วันละ 0.7 กรัม ต่อกิโลกรัม (น้ำหนักตัว) เนื่องจากยังไม่มีการรับรองความปลอดภัยสำหรับการใช้ในปริมาณที่มากกว่านี้สำหรับเด็ก

สำหรับหญิงมีครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร : ยังมีข้อมูลความปลอดภัยของกลูตามีนสำหรับการใช้ในหญิงมีครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตรไม่มากพอ จึงควรอยู่ในความควบคุมที่ปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการใช้